Vì sao Đặng Văn Lâm đứng lệch gôn trong pha sút phạt của Iraq?

live88

Vì sao Đặng Văn Lâm đứng lệch gôn trong pha sút phạt của Iraq?

Sau trận thua đáng tiếc của đội tuyển Việt Nam trước đối thủ Iraq, trên mạng xã hội bắt đầu xuất hiện nhiều ý kiến tranh cãi về tình huống thủ thành Đặng Văn Lâm đứng lệch gôn để bị thủng lưới ở phút 90 từ một cú sút phạt.

Đội tuyển Việt Nam vừa bị thua đáng tiếc trước Iraq với tỷ số 2-3 sau pha lập công của hậu vệ cánh Ali Adnan từ một tình huống sút phạt cố định cách khung thành Đặng Văn Lâm khoảng 30m. Đây cũng là tình huống gây cãi nhiều nhất sau khi trận đấu này khép lại.

Trong nỗi buồn tiếc nuối vì đội nhà đánh rơi chiến thắng ở những phút cuối cùng, không ít những cổ động viên quá khích đã buông những lời chỉ trích gay gắt Đặng Văn Lâm trên mạng xã hội. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng nếu như Lâm “Tây” đứng giữa khung thành thì bóng đã được cản phá.

Tình huống Văn Lâm để bị thủng lưới gây tranh cãi trên mạng xã hội

Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia bóng đá thì tình huống Đặng Văn Lâm đứng lệch khung thành trong tình huống sút phạt về cơ bản là không hề sai theo nguyên tắc. Thực tế khung thành của môn bóng đá nam có độ rộng khá lớn (7m32), vì thế trong mỗi tình huống đá phạt nhất là khi khoảng cách không quá xa thì việc thủ môn đứng ở phía trung tâm khung thành sẽ rất khó phản ứng kịp khi bóng được đá chếch về một góc, chưa kể đến việc các cầu thủ đứng chắn phía trên làm che khuất tầm nhìn.

Khi xem qua màn ảnh nhỏ theo góc máy quay, nhiều người cho rằng Đặng Văn Lâm đứng lệch quá nhiều về phía bên phải nên khi đối thủ sút bóng về bên trái anh không cản phá được dù vươn người hết cỡ. Nhưng thực tế thì thủ thành Lâm “Tây” đứng cách xa khung thành nhiều hơn chúng ta vẫn tưởng.

Ở góc quay này, nhìn Đặng Văn Lâm như đứng lệch hẳn về góc phải
Tuy nhiên ở góc này, Văn Lâm đứng ở vị trí hợp lý trước khung thành

Phải thừa nhận một điều rằng cú sút phạt của Ali Adnan quá tuyệt vời, tính tổng thời gian từ lúc bóng rời chân và bay vào lưới của Văn Lâm chỉ mất khoảng 1,5 giây. Ali Adnan đã đưa bóng đi đúng vào góc khó nhất mà người ta hay gọi là “góc chết” khiến cho Văn Lâm đổ người không kịp.

Rõ ràng với một cú sút hiểm hóc trong một lượng thời gian ít ỏi như vậy thì khó có thể cản phá được dưới cả góc độ khoa học và thực tế. Trừ khi thủ môn đoán trước hoặc biết trước được hướng bóng của Adnan thì mới có thể di chuyển ngay khi bóng vừa mới rời chân đối phương.

Tuy nhiên, điều này là không thể khi mà trong một cú sút phạt trực diện như vậy cầu thủ có quá nhiều vị trí để lựa chọn nhắm đến, nên việc đòi hỏi thủ thành Văn Lâm phải cản phá được khoảnh khắc thần sầu của Adnan là một yêu cầu quá đáng.

Xem thêm: 3 điểm nóng quyết định trận Việt Nam – Iraq

Vì sao Đặng Văn Lâm đứng lệch gôn trong pha sút phạt của Iraq?
2.1 (42.86%) 7 votes